You are here

Việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp: Cầu nối đã thông

Có thể nói, giới trẻ bây giờ tìm việc làm không khó bởi thông tin về thị trường lao động-việc làm hiện nay rất đa dạng và không chỉ đăng tải thường xuyên trên báo chí, internet hoặc thông qua các công ty tuyển dụng mà còn trở thành một mảng hoạt động không tách rời của nhiều trường đại học trong thành phố. Tuy nhiên, tìm được việc làm phù hợp chuyên môn, lại có thu nhập ổn định, không hẳn dễ.

• Nguồn việc: đa dạng, phong phú

Vẫn diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM nhưng “Sàn Giao dịch thị trường lao động lần 2”, tổ chức vào giữa tháng 11 vừa qua, đã thu hút 12.000 thanh niên tham dự, nhiều gấp bốn lần so với kỳ trước. Rất đông sinh viên năm thứ 3, năm thứ 4 háo hức tham gia không chỉ để biết thêm nhu cầu tuyển dụng mà còn học hỏi cách ứng cử trước doanh nghiệp (DN) đồng thời nắm thêm thông tin hoạt động sản xuất của các công ty…

Đưa ra hơn 3.000 chỉ tiêu tuyển dụng, 52 DN lớn, nhỏ trong và ngoài nước đã có buổi gặp gỡ và phỏng vấn tại chỗ hàng ngàn ứng viên. Sau đợt sát hạch bước đầu tại sàn giao dịch, gần 2.000 ứng viên được mời về DN để phỏng vấn tiếp hoặc nhận việc. Bên cạnh thông tin tuyển dụng, nhiều DN còn thông báo cả kế hoạch nhân sự trong tương lai. Đặc biệt, chương trình ứng viên tự giới thiệu trước nhà tuyển dụng đã tạo ra không khí đối thoại sôi nổi, hơn 300 người trong số 400 ứng viên đã được tuyển dụng. Hoạt động của sàn giao dịch lần này đã giúp DN hiểu rõ ứng viên và ứng viên cũng nhận được nhiều lời khuyên từ DN.

Nếu như trước đây các thông tin tuyển dụng xuất hiện chủ yếu trên báo chí thì hiện nay đã xuất hiện đầy rẫy trên internet hay tại bảng thông báo của các trường đại học. Chỉ cần ngồi một chỗ lướt web, bất kỳ ai cần tìm việc có thể tha hồ điểm qua danh sách hàng loạt công việc cần tuyển tại các địa chỉ như vietnamworks.com, kiemviec.com, 24h.com.vn, raovat.com, vieclambank.com, 1001vieclam.com, vncomputerjobs.com (việc làm dành cho ngành công nghệ thông tin),

Ngoài ra, các trang web này còn hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc và có mẫu sẵn để người lao động tham khảo, gửi hồ sơ đến để được tư vấn và chỉnh sửa. Nhờ lang thang trên mạng mà Ngọc Hoa (sinh viên năm thứ 4, ĐH Luật TPHCM) đã tự túc được chi phí trong suốt mấy năm học bằng vài mối việc làm “part-time” (bán thời gian) như phát tờ rơi, tham gia hoạt động tổ chức trại hè cho các trường ngoại ngữ, nghiên cứu thị trường…

Mới đây, khi Hoa đăng thông tin tìm việc trên mạng, đã có hai công ty gọi đến thử việc. Sự tiện lợi, nhanh chóng và phổ biến của internet đã được nhiều DN lựa chọn làm công cụ tuyển dụng nhân sự với chi phí rẻ mà hiệu quả.

Nhiều công ty tuyển dụng nhân sự cho rằng thị trường lao động ở thời điểm này đang thay đổi theo hướng “việc tìm người” chứ không phải “người tìm việc” như trước đây, đặc biệt là ưu tiên tuyển lao động trẻ. Do đó, đối tượng sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm. Nhiều DN đã chủ động tiếp cận nguồn nhân lực bằng cách mở rộng chương trình tuyển dụng xuống các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, hoặc tham gia nhiều hội chợ việc làm…

Chính sách tuyển dụng nhân sự của DN cũng nhẹ nhàng hơn, không đặt nặng vấn đề kinh nghiệm làm việc mà chú trọng nhiều đến kỹ năng và chuyên môn của người lao động. Phần lớn các công ty hiện nay đang tung ra chiến lược nhân sự hướng vào nguồn lực dồi dào từ đội ngũ sinh viên được đào tạo bài bản nhằm xây dựng lực lượng kế thừa cho công ty.

Sở dĩ có sự xoay chiều này vì một mặt, DN muốn tận dụng nguồn lao động chất lượng mà chỉ phải trả mức lương tương đối, mặt khác, họ đánh giá cao sự năng động của lớp trẻ thừa nhiệt tình, có khả năng hội nhập và tiếp thu nhanh chương trình đào tạo mới tại nơi làm việc.

Thông thường, một sinh viên mới ra trường mất khoảng 3 tháng để hòa nhập guồng máy làm việc của công ty mình. Song, các chuyên viên tư vấn nhân sự cũng cảnh báo rằng với các kênh việc làm đa dạng như hiện nay, SV mới tốt nghiệp rất thuận lợi để kiếm việc làm nhưng một sai lầm họ thường mắc phải là vội “gật đầu” trước cơ hội việc làm mà chưa tìm hiểu kỹ công ty và tính chất công việc.

Chính tâm lý cần việc để kiếm tiền dẫn đến tình trạng chấp nhận làm trái nghề, sau đó loay hoay chuyển việc để tìm việc khác phù hợp hơn. Nguyễn Thị Vân Kiều (22 tuổi, tốt nghiệp khoa Tin học quản lý của ĐH Kinh tế TPHCM) vừa ra trường đã nộp đơn cho 6 công ty theo kiểu may, rủi. Sau đó, Kiều được nhận vào làm ở công ty tư nhân kinh doanh thiết bị viễn thông tại quận 4.

Sau thời gian ngắn, Kiều đâm đơn xin nghỉ vì “vào làm em mới biết công ty mới được thành lập cách đây nửa tháng. Chế độ đãi ngộ không tốt, môi trường làm việc chưa chuyên nghiệp và em không hài lòng về mức lương. Đến giờ, em đã thất nghiệp 3 tháng rồi và phải bắt đầu lại từ đầu. Rút kinh nghiệm, lần này em sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn nơi làm việc”.

• Doanh nghiệp và nhà trường “bắt tay” tuyển dụng

Thay vì trả phí rao tuyển trên báo chí hoặc thông qua các đơn vị làm dịch vụ tuyển dụng hay tìm đến công ty “săn chất xám” như Navigos, SHL, L&A, Netviet, Nhân Việt, HR Vietnam…, hầu hết các DN hiện áp dụng cách tuyển dụng nhân sự tiết kiệm và hiệu quả nhất là tuyển trực tiếp ở các trường đại học. Hàng năm, văn phòng đoàn, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên của trường tiếp nhận rất nhiều yêu cầu tuyển dụng của các công ty.

Trong đó, nhiều công ty đã trở thành “mối” quen thuộc của một số trường đại học như: tập đoàn Unilever, P&G, Intell gắn kết với ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế và ĐH Bách khoa TPHCM; Công ty Holcim “kết” khoa Xây dựng-ĐH Bách khoa; Công ty IBM, Microsoft, Intell, TMA, PSV, FPT Software… là “mối ruột” của khoa Công nghệ thông tin-ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM.

Đơn vị khơi mào cho hiện tượng DN tìm đến các trường đại học tuyển dụng là các công ty, tập đoàn nước ngoài mà đi đầu trong lĩnh vực này là tập đoàn Unilever. Sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Unilever đã xây dựng đội ngũ 17.000 nhân viên trẻ và năng động mà phần đông là các sinh viên được tuyển trực tiếp ở nhiều trường đại học.

Chính sách tuyển nhân sự mới của Unilever hằng năm rất lớn, họ liên tục có chương trình tuyển dụng dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, chương trình “quản trị viên tập sự” dành cho SV năm thứ 3 & 4, chương trình thực tập cho SV năm cuối. Nhiều công ty lớn có tiềm lực tài chính chọn cách khôn ngoan để “săn” tài năng bằng hình thức liên tục trao học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo học giỏi, sinh viên xuất sắc hoặc tài trợ nhiều chương trình xã hội, dành cho SV của trường…

Có thể nói hoạt động tuyển dụng ngay tại trường đại học hiện đang diễn ra khá rầm rộ và được các trường hoan nghênh. Vào thời điểm giữa và cuối năm, các trường thường kết hợp với DN tổ chức ngày hội việc làm, tổ chức nhiều buổi hội thảo và chương trình huấn luyện SV những kỹ năng cần thiết khi xin việc…

Nếu như trước đây các DN thường kêu ca SV mới ra trường “nặng lý thuyết, thiếu thực hành” thì nay, nhiều DN đã chủ động mời SV đến thực tập, “đặt hàng” cung ứng lao động với nhà trường. Ngược lại, một số trường đã bắt đầu nghiêm túc nhìn lại vấn đề cung-cầu lao động. Trong năm học 2006-2007, ĐH Kinh tế TPHCM dành 5-10 tiết cho hơn 50 DN vào giảng bài và truyền đạt kinh nghiệm thực tế cho SV; ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM triển khai công trình thanh niên “Nội dung đào tạo và yêu cầu thực tế của xã hội đối với các ngành học của trường ĐH”.

Mới đây, tại ĐH Mở TPHCM, chương trình đào tạo theo nhu cầu DN đã khởi động với khóa học đặc biệt dành cho 111 SV năm thứ nhất do chính các DN hỗ trợ kinh phí. Các SV theo học chương trình này buộc phải thi tuyển và mặc dù học phí bình thường lên đến 4 triệu đồng/năm nhưng họ được ưu tiên đóng học phí hơn 2 triệu đồng/năm.

Theo báo SGGP điện tử

Hướng nghiệp: 

Bài bình luận

2015-3-19 xiaozhengmm66

michael kors handbagsjordan 9 lowmichael kors watchesjordan retrocheap nfl jerseysburberry scarfchanel bagsoakley galssesblack timberland bootscoach factorybeats by dr dreoakley sunglasseshollister clothingtimberlandsoakley sunglasses outletlouis vuittonmichael kors watcheschi flat ironmichael kors outlet onlinecoach outletgucci outletmichael kors outlet online salepolo ralph lauren homecoach outlet store onlinejordan 6ray ban glassesdiscount christian louboutintory burch outletabercrombie fitchburberry outlet onlinelouis vuittonthe north facejordan 3 retrocoach factory outlet onlineconcords 11coach factory onlineugg bootsray ban sunglasseslouis vuitton handbagsoakley sunglasses cheapcheap jerseysabercrombietrue religion jeanscoach handbagswww.louisvuitton.comcanada goose jacketslouis vuitton outlet storesbeats sololouis vuittonugg bootscoach factory outletkate spade outlettrue religionlouis vuittonmichael kors outletcoach factory outletburberry outlet onlinecoach factory onlineburberry outletray ban sunglassesjordan 3michael kors outlet onlinefitflop footwearhollisterray ban sunglasses outlethollister kidsugg bootscoach outletcoach outletcoach outletchristian louboutin shoesray ban eyeglassescoach outlet storesmichael kors outletcanada goose jacketsmichael korslouis vuitton outletcanada goosechanel outletmichael kors outlet online saleray ban sunglasses outlethollisterlululemonmichael kors outlet onlineray ban sunglassescoach factory outletcoach outlet store onlinecoach outletlouis vuitton outletcheap jordanshollister outletugg salemichael kors outletcoach outletcoach factory outletmichael korsmichael kors outletcoach outlet store onlinetory burch outletray ban aviatorsmichael kors outletjordan 11 concordoakley sunglasses wholesalejordan 13tory burch shoesburberry outletkids uggs on saleabercrombie & fitchcheap lululemonmarc jacobscanada goose outletcanada goose jacketschristian louboutin outletlouis vuittonmichael kors canadamichael kors handbagsugg australiajeremy scott adidasoakley sunglassesray ban outlethollister clothing storelouis vuitton handbagsfootball jerseyskobe bryant shoesgucci shoesburberry outletcoach outletlouis vuittoncheap uggsjordan 11 lowray ban wayfarermichael kors handbagscheap louis vuitton handbagsugg slippersoakley sunglasses cheapcheap jordansabercrombietory burch outlet onlinejordan shoesjordan 4scheap tomscoach factory outletuggs on salemoncler jacketsmichael kors outlet onlinemarc jacobstoms outletair jordan 11jordan concordsmichael kors bagsabercrombie outletcoach factory outletlouis vuittontoms shoesabercrombieburberry bagsmichael kors ukcoach factory onlinecanada goosered heelsjordan 13true religion jeansuggs outletjrodan retroprada shoesmichael korscanada goose jacketslebron shoescoach outlet store onlineralph lauren outletray ban sunglasses ukmichael korsuggs outletoakley vaulthollister clothingugg bootsabercrombiemichael kors outletmichael kors outletchristian louboutin outletray ban sunglassesmichael korsoakley sunglassabercrombie storeray ban glassestrue religioncoach factory outlet onlinereplica rolex watcheslouis vuitton outletchristian louboutin shoesugg boots outletralph lauren ukuggs outletchristian louboutintoms outletkobe shoescanada gooseretro jordanstimberland earthkeeperslouis vuitton outletburberry scarflouis vuitton outlettimberland bootsabercrombie and fitchmont blanc legendmichael kors outlet onlineray ban sunglasses salelouis vuittoncelinebeats by dr drelouis vuitton outletlouis vuittonprada outletyoga pantsoakley sunglasses wholesalepolarized sunglassesmichael kors handbagshollister clothingcanada goose outletferragamo beltmichael kors uksupra shoesjordan shoescoach outlet store onlinemont blancchirstian louboutin shoesmichael kors canadatimberland bootsguccinorth face outletoakley sunglasses wholesalehollister colouis vuittonugg bootspolo ralph laurentoms promo codekids lebron james shoesbeats by drelouis vuitton handbagsburberry outletcheap jordansmichael korsoakley outletbelstaff jacketsp90x workoutsfitflops outletpolo ralph laurenjordan 11 concordtod's shoesbelstaffchristian louboutin salemicahel kors outletlouis vuitton outlet onlineburberry outlet onlinechristian louboutincoach factoryray ban canadauggs on saleoakley sunglasses outletuggs outletgucci outletlouis vuitton outletabercrombie and fitch new yorkrolex watches outletfitflopscoach outlet onlinechristian louboutinabercrombie & fitchfitflop shoesmichael kors outletfitflops clearancelouis vuitton outletmichael kors handbagsmichael kors outlet onlineralph laurenmulberry uklouis vuitton outletcanada goose outletcoach outletred christian louboutinchristian louboutin saleugg australiaoakley sunglasses wholesalechanel handbagscheap uggsjordan 4michael kors outletugg boots saleuggs outletchristian louboutinugg boots saleadidas shoesmichael kors watchesoakley sunglasschristian louboutin outletcoach factoryferragamo outletcoach pursesnike roshe runair max 2015chanel outletwww.louisvuitton.commichael korsray ban aviatorlouis vuitton outlet storestory burch outlet onlineray ban watyfarercheap nfl jerseysmichael korskors outletugg outletcheap jerseyslebron 12cheap nfl jerseyschristian louboutinray ban sunglassesoakley sunglasseslebron james shoesray ban outletcoach factory outletcanada goose outletlouis vuitton handbagsray banscanada goosejordan 11 gamma bluecoach outlethollisterugg outletcoach outlettory burch outletjordan 8coach factory outlet onlinehogan shoesburberry outletcoach factory outlet onlinecoach outletmichael kors watchesjordan 11coach factorycheap jerseysmichael kors outletchristian louboutin saleray ban sunglasses ukmichael korscanada goose outletguess outletmichael kors outlet onlinetrue religion jeansjordan 6 cigarlouis vuitton handbagsceline outletugg bootsair jordan 13coach outlet store onlineugg bootsburberry handbagsray ban outletmichael kors ukoakley sunglassesmichael kors outletgucci shoesmichael kors ukmichael kors outletnike shoesmichael kors outlet onlinemont blanccoach factory outletmichael kors outletoakley sunglasses outletmichael kors outlet onlinemichael kors watchesdior handbagsgucci shoesmichael kors handbagsmichael kors canadalouis vuitton outletray bansburberry outletugg bootsmichael kors ukcoach outlet store onlinejordan 11chanel handbagstory burchcheap uggscoach factory outletlouis vuitton outletjuicy couturemont blancretro jordansabercrombiehollistercanada goose jacketsmichael kors outlet onlineugg boots saleuggs on salelouis vuitton handbagsgucci ukmichael kors handbagsmichael kors handbagsjordan 11skate spade handbagskate spadelouis vuitton handbagscanada goosehermes birkincanada goose jacketsray ban glassesmichael kors outlet onlinemichael kors outletmichael kors ukmichael kors handbagsmichael korscoach factory outletoakleypolo ralph laurenmichael kors outlet onlineralph lauren polo shirtsmontblanc penschanel handbagsugg outletlouis vuitton handbagstods outletugg bootsburberry outletlouis vuittonmulberry handbagsugg outletfitflopsabercrombie storekevin durant shoesmichael kors outlet onlinemichael korsabercrombieugg australiatod's shoesreplica watchesmulberry outletadidas outletugg outletray ban sunglassesmichael kors outlet onlinegucci outletmichael kors handbagscoach factory outletcheap versaceabercrombiemichael kors outlet onlineceline outletcoach factorycoach outlet store onlinechristian louboutincheap jordanstrue religion outletcoach factory store onlinejordan 11smichael kors uktoms shoesuggs outletabercrombieuggs outletmont blanc penstory burch saleuggs for menmichael korscoach factory outletugg australiachristian louboutin outletlouis vuitton handbagscoach outlet store onlinecelineburberry outletlouis vuitton handbagsmonclerjordan 11 infrared lowfendi outlettods shoesinsanity workoutray ban sunglassescoach outletugg outletmichael korsgucci outletuggs outletlouis vuitton handbagsmichael kors outlet online saleugg bootslouis vuitton outletjeremy scott shoestimberland bootsmoncler outletghd hair strightenersjordan 4jordan 8sburberry scarfoakley sunglasescopy watcheshollisteroakley eyeglassesblack timberland bootschristian louboutin salemichael kors outletmichael kors pursestrue religioncheap uggsray ban glassesugg outletoakley sunglassnike outlet storesray ban clubmastercoach outlet store onlinetrue religionhollister clothingmarc by marc jacobslouis vuittonmoncler jacketstory burch outletcheap oakleyslouis vuittonlouis vuitton outlettory burch outlet onlinelouis vuitton handbagsmichael kors outletabercrombie kidsralph lauren